Các nguyên nhân gây nên mụn trứng cá | De Beauty Việt Nam - Your Best Beautiful

Các nguyên nhân gây nên mụn trứng cá 

Đăng bởi Minh Khuê vào lúc 26/01/2022

Như chúng ta đã biết, mụn trứng cá là tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ của nhiều người. Vì vậy, hiểu rõ nguyên nhân gây mụn sẽ giúp cải thiện chăm sóc da bị tổn thương và ngăn ngừa tái phát thông qua các biện pháp phù hợp.

Một số đặc điểm của mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone trong độ tuổi dậy thì, nhưng có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi. Một số hormone nhất định có thể khiến cho da tiết nhiều bã nhờn hơn bình thường. Lượng bã nhờn bất thường này làm thay đổi hoạt động của vi khuẩn da và gây ra viêm và mủ.

Hormone cũng có thể làm dày lớp niêm mạc của nang lông, gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Làm sạch da thông thường sẽ không giúp xóa tắc nghẽn này.

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở:

Trên mặt: xuất hiện ở hầu hết mọi người bị mụn trứng cá

Trên lưng: xuất hiện ở hơn một nửa số người bị mụn trứng cá

Trên ngực: xuất hiện ở khoảng 15% những người bị mụn trứng cá

Có 6 loại mụn trứng cá chính:

Hướng dẫn cách phân biệt các loại mụn hiện nay đúng chuẩn

Mụn đầu đen: là những mụn nhỏ màu đen hoặc vàng phát triển trên da. Mụn đầu đen thường xuất hiện nhất ở hai bên cánh mũi

Mụn đầu trắng: là những mụn có hình dạng tương tự với mụn đầu đen, nhưng khi ấn vào sẽ thấy cứng hơn, có màu trắng hoặc vàng, hoặc bóp ra một cục nhỏ có chất nhầy cứng hoặc hơi dính.

Sần: là những vết mụn đỏ nhỏ có thể đau hoặc mềm

Mụn mủ: tương tự như những nốt sần, nhưng có đầu màu trắng ở trung tâm, gây ra bởi sự tích tụ của mủ.

U cứng: một cục mụn cứng lớn hình thành ngay dưới bề mặt da và có thể gây đau

U nang: là loại đốm trên bề mặt da, là một tình trạng nghiêm trọng của mụn trứng cá. Chúng là những mụn mủ lớn trông giống như mụn sần và có nguy cơ để lại sẹo vĩnh viễn.

Nguyên nhân của mụn trứng cá

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về nguyên nhân gây ra mụn từ nhiều góc độ và quan điểm khác nhau về tình trạng da này. Nói một cách tổng quát hơn, các nguyên nhân gây ra mụn được trình bày chi tiết dưới đây:

Mất cân bằng Testosterone gây nên mụn trứng cá

Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì được cho là do mức độ tăng cao của một loại hormone gọi là testosterone. Hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích sự tăng trưởng và phát triển của dương vật và tinh hoàn ở các bé trai, cũng như duy trì sức mạnh của cơ và xương ở các bé gái.

Các tuyến bã nhờn đặc biệt nhạy cảm với hormone này. Nhiều chuyên gia tin rằng lượng testosterone tăng cao có thể khiến các tuyến sản xuất nhiều bã nhờn hơn bình thường, tạo điều kiện cho các tế bào da chết và vi khuẩn tích tụ trong lỗ chân lông, dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá trên da.

Mụn trứng cá do di truyền

Mụn có thể xuất hiện ở những người trong cùng một gia đình do di truyền. Nếu cha mẹ bị mụn trứng cá, có khả năng con họ cũng sẽ bị mụn trứng cá.

Một nghiên cứu cho thấy nếu cả bố và mẹ bạn đều bị mụn trứng cá, thì con bạn có nhiều khả năng bị mụn trứng cá nặng.

Mụn trứng cá ở nữ

Phụ nữ có nhiều khả năng bị mụn trứng cá hơn nam giới. Người ta cho rằng nhiều trường hợp bị mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành là do sự thay đổi nồng độ hormone ở nhiều phụ nữ vào một thời điểm nào đó. Những khoảng thời gian này bao gồm:

  • Chu kỳ kinh nguyệt: một số phụ nữ bị mụn trứng cá trước kỳ kinh nguyệt
  • Mang thai: nhiều phụ nữ có triệu chứng nổi mụn vào thời điểm này, thường là trong 3 tháng đầu của thai kỳ
  • Hội chứng buồng trứng đa nang: một tình trạng phổ biến có thể dẫn đến mụn trứng cá, tăng cân và hình thành các u nang nhỏ trong buồng trứng.

Một số nguyên nhân gây mụn trứng cá khác

Điểm mặt nguyên nhân gây ra mụn trứng cá và cách phòng ngừa

Một số yếu tố khác góp phần gây ra mụn trứng cá bao gồm:

  • Một số loại mỹ phẩm: điều này ít phổ biến hơn vì hầu hết các sản phẩm hiện đã được thử nghiệm.
  • Một số loại thuốc: chẳng hạn như steroid, lithium (được sử dụng để điều trị trầm cảm) và một số loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng động kinh.
  • Thường mặc quần bó lên vùng da bị bệnh.
  • Hút thuốc lá: có thể gây ra mụn trứng cá ở người lớn tuổi.

Kết luận

Những lầm tưởng về nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng các loại thực phẩm như chocolate hoặc khoai tây chiên có thể gây ra mụn trứng cá. Vì vậy, việc hiểu rõ và phân biệt được nguyên nhân gây mụn sẽ giúp ích cho việc lựa chọn cách chăm sóc, phòng ngừa và điều trị mụn phù hợp. 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

De Beauty Việt Nam - Your Best Beautiful
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn